เยื่อบุตาอักเสบ

เยื่อบุตาอักเสบ

อาการติดเชื้อบนเยื่อบุตาขาว

เยื่อบุตาขาวเป็นเนื้อเยื่อบางๆที่ปกป้องดวงตาของเราอาการตาสามารถเป็นได้ทั้งตาเดียวและสองตาในรูปแบบแตกต่างกัน
 

  • อาการเยื่อบุตาขาวติดเชื้อเกิดจากแบคทีเรียหรือไวรัสเช่นเดียวกับการเป็นไข้หวัด และสามารถกลายเป็นโรคติดต่อได้ การติดเชื้อจากคอนแทคเลนส์หรือเครื่องสำอาง ก็มีโอกาสเป็นไปได้เช่นกัน
  • อาการเยื่อบุตาขาวติดเชื้อเนื่องจากอาการแพ้ อาการแพ้ที่เกิดจากเกสรดอกไม้ ขนสัตว์หรือตัวไรฝุ่น สามารถทำให้เกิดอาการเยื่อบุตาขาวติดเชื้อได้
  • อาการระคายเคืองดวงตาน้ำคลอรีน แชมพู หรือมลพิษทางอากาศ สามารถทำให้ตาระคายเคืองได้ และการสูณเสียขน สามารถทำให้เกิดเยื่อบุตาขาวติดเชื้อได้เช่นกัน

วิธีการสังเกตอาการ - ตาจะมีอาการแดงและติดเชื้อ และสามารถมีขี้ตาสีเหลืองที่ติดบริเวณขนตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากตื่นนอน อาการคันหรือตาแฉะเป็นอาการที่พบบ่อย บางคนอาจรู้สึกร้อนหรือรู้สึกมีเม็ดทรายอยู่บริเวณลูกตา หรืออาการเปลือกตาบวม อาการติดเชื้อจะมีอาการคล้ายกับอาการเป็นไข้หวัด เช่นมีไข้หรือเจ็บคอ อาการเยื่อบุตาติดเชื้อเนื่งจากอาการแพ้ ส่วนใหญ่เกิดจากการเป็นโรคละอองฟาง เช่นการจาม มีน้ำมูกและคัดจมูก

การรักษา - อาการเยื่อบุตาติดเชื้อ อาจหายไปได้เองในเวลา 2-3 วันหรือ 1 อาทิตย์ ขี้ตาที่เกิดบริเวณเปลือกตาสามารถเช็ดออกได้ โดยใช้สำลีชุบน้ำ อาการระคายเคืองบนเยื่อบุตาติดเชื้อ ควรได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน

  • น้ำยาหยอดตาหรือขี้ผึ้ง สามารถช่วยรักษาอาการติดเชื้อเยื่อบุตาติดเชื้อได้
  • ยาแก้แพ้สามารถช่วยรักษาอาการเยื่อบุตาติดเชื้อเนื่องจากอาการแพ้ได้
  • สำหรับเด็กแรกเกิดที่มีอาการเยื่อบุตาติดเชื้อควรพบแพทย์โดยด่วน

หากมีอาการติดเชื้อที่ตา จะถูกแนะนำให้งดใส่คอนแทคเลนส์จนกว่าอาการติดเชื้อจะหายไป และควรล้างมือให้สะอาดเป็นประจำเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโรค 66
ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์