โรคจอประสาทตาบวมน้ำ

โรคจอประสาทตาบวมน้ำ

โรคจอประสาทตาบวมน้ำ

เป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุ มักเกิดในผู้ชายวัยทำงาน ที่ตรากตรำ อดหลับอดนอน เคร่งเครียด เอาจริงเอาจังกับชีวิต

                 อาการ ตาพร่ามัวข้างใดข้างหนึ่ง อาจเห็นเป็นดวงสีเทา/ดำ บังตรงกลางในจุดที่เพ่งมอง หรือมองเห็นภาพบิดเบี้ยว

                 การดำเนินโรค ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการดีขึ้นเองในเวลา 3-6 เดือน ถึงแม้ว่าระดับการมองเห็นจะสูญเสียไปบ้าง(20/30) โรคนี้มักจะกำเริบซ้ำได้อีก การกำเริบซ้ำหลายครั้งจะทำให้ระดับการมองเห็นลดลงไปอีก และอาจพบการเกิดโรคนี้ในตาอีกข้างได้เช่นกัน

                 การรักษา เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุและกลไกการเกิดโรคนี้ ปัจจุบันจึงยังไม่มีการรักษาจำเพาะ อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีที่ถุงน้ำมีขนาดใหญ่ ไม่ยุบเอง และจุดรั่วอยู่ห่างจากศูนย์กลางจอประสาทตาพอประมาณ ก็มีจักษุแพทย์บางท่าน พิจารณาให้การรักษาด้วยการยิงเลเซอร์เพื่ออุดรูรั่วดังกล่าว แต่ระดับการมองเห็นก็มักจะไม่ดีขึ้น นั่นคือ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ จักษุแพทย์มักจะไม่ให้การรักษา

จากการสังเกตุส่วนตัว พบว่า โรคนี้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับโรคต้อหิน เมื่อทำการขยายม่านตาเพื่อตรวจจอประสาทตา มักจะพบโรคนี้ร่วมกับรอยฝ่อที่ขั้วประสาทตาของโรคต้อหิน ฉะนั้น เป็นไปได้ไหมที่กลไกการเกิดโรคนี้ จะอยู่บริเวณขั้วประสาทตาที่มีแผ่น Lamina cribrosa(LC) รัดเส้นเลือดและเส้นใยประสาทตาอยู่ ถ้าLCรัดเส้นเลือดดำมากเกินไป เลือดที่เข้ามาหล่อเลี้ยงภายในลูกตา ไม่สามารถระบายออกได้สะดวก เกิดแรงดันสะสมย้อนกลับไปที่จุดเชื่อมต่อระหว่างปลายเส้นเลือดฝอยแดงและปลายเส้นเลือดฝอยดำ ( Arterio-venous junction ) ดันน้ำให้รั่วออกทางจุดอ่อนที่อยู่ในบริเวณศูนย์กลางจอตา ( Macular area )เกิดเป็นลักษณะถุงน้ำคั่งค้างอยู่
                 จากสมมติฐานดังกล่าว จึงได้ให้ผู้ป่วยโรคนี้ทำการนวดตาด้วยตนเองโดยไม่ใช้ยาใดๆทั้งสิ้น ผลปรากฎว่า ผู้ป่วยเกือบทุกรายที่มีวินัยในการนวดตา พบว่าถุงน้ำแบนราบลง มีการมองเห็นดีขึ้นเหมือนเดิม หรือเกือบเหมือนเดิม 
                 สรุป โรค CSR มีกลไกการเกิดโรคจากการรัดตัวของ LC โดยมีภาวะความเครียด อดนอนตรากตรำทำงาน เป็นตัวกระตุ้น (Trigger)ให้โรคเกิดขึ้น และการนวดตาที่สามารถคลายการรัดตัวของแผ่น LC ทำให้แรงดันในเส้นเลือดดำลดลง จึงไม่มีน้ำรั่วซึมออกจาก A-V junctionอีกต่อไป ทำให้ถุงน้ำที่คั่งค้างอยู่ ค่อยๆแบนราบลง และการมองเห็นดีขึ้นกลับมาเหมือนเดิมหรือเกือบเท่าเดิม 

 444
ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์